Trong 5 năm gần đây, sản lượng thịt gà Việt Nam nhập khẩu hàng năm tăng liên tục trên 15%/năm, chiếm 20 – 25% tổng sản lượng thịt gà tiêu thụ trong nước.
Nguồn cung trong nước dư thừa, Việt Nam vẫn nhập khẩu gần 180.000 tấn thịt gà Nhập khẩu thịt gấp 20 lần xuất khẩu thịt |
Theo Cục Chăn nuôi (), năm 2022, gà sống nhập khẩu vào Việt Nam dùng để giết mổ là 6.603 tấn thịt, tăng 100,8%; thịt gia cầm qua giết mổ nhập khẩu về Việt Nam là 24.662,1 tấn, tăng 9,6% so với năm 2021. Thị trường Việt Nam nhập khẩu sản phẩm gia cầm chủ yếu là Mỹ (41,5%), Brazil (22,1%), Hàn Quốc (18,1%), Ba Lan (11,6%).
Cánh gà đông lạnh nhập khẩu |
Theo bà Chu Thị Hồng Thủy – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chăn nuôi TaFa Việt, vấn đề cạnh tranh giữa những sản phẩm gia cầm chất lượng cao và sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn còn lẫn lộn. TaFa Việt nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu tuy nhiên hiện đang chưa rõ các quy định, thủ tục như thế nào.
Để tạo sự cạnh tranh bình đẳng và tránh tình trạng nhập siêu các sản phẩm gia cầm như thời gian qua, ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam – đề nghị, các Bộ ngành cần sớm xây dựng các hàng rào kỹ thuật một cách hợp lý và phù hợp thông lệ quốc tế.
Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm soát, tập trung ngăn chặn, phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật qua biên giới, trong đó có gà đẻ loại thải, tạo hành lang biên giới an toàn nhằm ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát và gây áp lực lên thị trường trong trong nước.
“Hiện nay đang có rất nhiều sản phẩm dùng làm thức ăn cho chăn nuôi như chân, đầu, cổ, cánh, lòng mề gia súc, gia cầm, thậm chí sản phẩm chăn nuôi có sử dụng chất cấm… nhưng vẫn được tuồn vào thị trường Việt Nam làm thực phẩm cho con người. Nếu không kiểm soát tình trạng này thì sản xuất trong nước sẽ vô cùng bất ổn”, ông Nguyễn Thanh Sơn kiến nghị.
Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – nhận định, về nội lực phải thừa nhận các giống gia cầm tại Việt Nam năng suất còn thấp khi cạnh tranh với các nước tiên tiến trên thế giới. Với các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, ngành chăn nuôi gia cầm cần thích ứng và hội nhập, phải xem đâu là lợi thế để phát triển.
“Giá thực phẩm gia cầm xuống rất sâu, 3 năm qua, giá bán thường xuyên đứng dưới giá thành. Trong bối cảnh chăn nuôi gia cầm vẫn tăng trưởng về sản lượng, đòi hỏi ngành chăn nuôi gia cầm cần có giải pháp căn cơ”, ông Phùng Đức Tiến khuyến nghị.
Nguyễn Hạnh – congthuong.vn