Tổng quan xuất khẩu nông sản sang EU
Báo cáo “Giải pháp ATTP trong xuất khẩu nông sản” (Tháng 8/2024) cung cấp các thông tin và giải pháp liên quan đến an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động thực vật nhằm nâng cao chất lượng nông sản, thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Báo cáo đặc biệt nhấn mạnh vào các quy định và cảnh báo từ các thị trường nhập khẩu chính như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, và ASEAN.
Hiện trạng và nguyên nhân
Trong nửa đầu năm 2024, Việt Nam nhận được 57 cảnh báo từ EU trong tổng số 2.708 cảnh báo liên quan đến nông sản, thực phẩm, và thủy sản xuất khẩu. Các mặt hàng bị cảnh báo chủ yếu bao gồm rau quả (thanh long, ớt, đậu bắp), thủy sản (cá, mực, tôm), và các sản phẩm chế biến khác (tinh dầu húng quế, mứt dừa).
Thông báo dự thảo biện pháp SPS của WTO
Việt Nam cùng với các quốc gia như EU, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, và các quốc gia ASEAN là những đối tác thương mại chính xuất khẩu nông sản, lâm sản, thủy sản và thực phẩm. Trong 6 tháng đầu năm 2024, có tổng cộng 551 thông báo và thông báo dự thảo biện pháp SPS (biện pháp vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật) từ các quốc gia này, chiếm 61% tổng số thông báo.
Quyết định số 534/QĐ-TTg ngày 19/6/2024
Quyết định số 534/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Nâng cao hiệu quả thực thi Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật (SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới và cam kết SPS trong khuôn khổ các Hiệp định thương mại tự do”. Mục tiêu đến năm 2030 là đạt tỷ lệ 100% tiêu chuẩn quốc gia và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tương đương với quy chuẩn quốc tế.
Nhận định nguyên nhân
Nguyên nhân chủ yếu gây ra các cảnh báo liên quan đến an toàn thực phẩm bao gồm:
- Nguyên nhân từ vùng trồng và vùng nuôi: Vi phạm quy định sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và thuốc kháng sinh, không tuân thủ và cập nhật biện pháp về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh của thị trường nhập khẩu, thiếu liên kết giữa các vùng nguyên liệu và cơ sở chế biến.
- Nguyên nhân từ doanh nghiệp và cơ sở chế biến: Không thực hiện nghiêm ngặt việc giám sát nội bộ, không lưu trữ hồ sơ truy xuất nguồn gốc, không áp dụng các chứng nhận an toàn như VietGAP, GlobalGAP.
- Nguyên nhân từ cơ quan quản lý: Thiếu hiệu quả trong việc giám sát mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, sơ chế, chế biến.
Xem Báo Cáo Tại Đây
Nếu có thắc mắc hay cần thông tin từ Easy Export có thể liên hệ với chúng tôi theo các phương thức dưới đây.