Việt Nam đặt mục tiêu nâng giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi lên 1-1,5 tỷ USD vào năm 2025 và 3-4 tỷ USD vào năm 2030, theo kế hoạch mới được Chính phủ phê duyệt.
Kế hoạch này nhằm mục đích tăng tỷ lệ giết mổ gia súc, gia cầm tại các cơ sở công nghiệp lên lần lượt khoảng 60% và 40% vào năm 2025 và khoảng 70% và 50% vào cuối thập kỷ này.
Giá trị gia tăng của các sản phẩm chăn nuôi chế biến dự kiến sẽ tăng từ 2-3% hiện nay hàng năm lên 3,5-4,5% trong giai đoạn 2023-2025 và 4,5-5,5% trong giai đoạn 2026-2030.
Nước ta sẽ phát triển một số cơ sở chế biến sản phẩm chăn nuôi có quy mô, công nghệ và trình độ quản lý ngang tầm khu vực và thế giới.
Trước đó, Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho biết, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi năm 2023 ước đạt 430 triệu USD.
Trong 11 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi đạt 402 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sản lượng thịt dự kiến đạt khoảng 7,98 triệu tấn vào năm 2024, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Việt Nam chủ yếu xuất khẩu thịt và các sản phẩm chăn nuôi sang Hồng Kông (Trung Quốc), Bỉ, Campuchia, Trung Quốc, Lào, Malaysia, Papua New Guinea cũng như Pháp.
Nguồn: VGP