Thương vụ Việt Nam tại Australia đã phối hợp với các nền tảng trực tuyến Direct Flights và Ezy Healthcare triển khai hoạt động xúc tiến tiêu thụ quả vải tươi.
Quả vải tươi của Việt Nam từng bước chinh phục người tiêu dùng Hoa Kỳ Quả vải tươi Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Thái Lan |
Theo , năm 2023, quả vải Việt Nam gặp nhiều thách thức tại Australia. Thương vụ Việt Nam đã đề ra giải pháp sáng tạo, phối hợp các nền tảng trực tuyến có lượt truy cập lớn Direct Flights và Ezy Healthcare để quảng bá quả vải, đồng thời giới thiệu Việt Nam như một điểm đến tham quan không chỉ có thiên nhiên xanh đẹp mà còn có dịch vụ chăm sóc y tế, thẩm mỹ tiên tiến.
Hàng chục tấn vải Việt Nam tiếp tục cập bến Australia với chất lượng thơm ngon, tuy nhiên, năm nay vải Việt Nam gặp bất lợi tại thị trường Australia do: Sản lượng vải Australia tốt nhất trong các năm, mùa vụ thu hoạch trễ, “no vải” Australia chỉ vài tháng trước mùa vụ của Việt Nam; Vải Trung Quốc cập bến Australia trước và rẻ hơn vải Việt Nam; Sức mua thị trường giảm súc do cơn bão giá thuê nhà tại Australia.
Thông tin về mùa vải Australia năm 2023, ông Mr. Foley – Chủ tịch Hiệp hội quả vải Australia cho biết, sản lượng vải Australia năm nay tăng vọt, lên đến 40% và có một mùa vải do thời tiết “thu hoạch trễ nhưng thành công”. Trước tình hình đó, Thương vụ đã phối hợp để triển khai xúc tiến quyết liệt. Trong đó, liên kết quảng bá quả vải trên các nền tảng trực tuyến được nhiều người truy cập; kết hợp quảng bá du lịch, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ tiến tiến tại Việt Nam.
Thương vụ Việt Nam tại Australia khuyến nghị thực hiện các giải pháp trong mùa vải tiếp theo.
Một là, bên cạnh nhãn hiệu nhà xuất khẩu, cần thống nhất xây dựng nhãn hiệu vùng trồng trên từng thùng. Thương vụ luôn chủ động tiếp thị, tạo hiệu ứng tốt về vải Việt Nam, nhưng nhận diện Thương hiệu vùng trồng và quản lý chất lượng đồng nhất cần đẩy mạnh.
Hai là, mùa vụ vải Australia ngày càng dài, chất lượng tốt; Thương vụ mong muốn vùng trồng vải phối hợp xây dựng thương hiệu vải Việt Nam loại 1 tại Australia (Premium) để khẳng định chất lượng, phát triển thị trường;
Ba là, các thùng carton đựng vải cần gia cố cứng hơn để đảm bảo khi bị méo, bẹp khi vận chuyển;
Bốn là, cần ưu tiên đưa vải đến Australia sớm hơn và đề nghị vùng trồng phối hợp Thương vụ để tổ chức lễ hội dùng thử vải hằng năm;
Năm là, có hiện tượng nhà xuất khẩu chỉ cần xuất vào Australia 1 vài tấn để lấy thương hiệu, chứ không chú trọng đẩy mạnh sản lượng do tâm lý muốn bán số lượng lớn đi các thị trường khác. Đề nghị vùng trồng cần có chính sách xuất khẩu sang Australia để khẳng định chất lượng vải Việt Nam tại thị trường khó tính;
Sáu là, đẩy mạnh chế biến vải đóng hộp, vải khô, cocktail vải không cồn (xu hướng cocktail không cồn tại Australia).
Được phép nhập khẩu vào thị trường Australia từ năm 2015, từ đó đến nay, quả vải tươi của Việt Nam đang dần khẳng định chỗ đứng tại thị trường Australia. |
Hà Hương – congthuong.vn