Chúng tôi về huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương khi sắp đến mùa thu hoạch vải chín. Nhìn những vườn vải trải dài, sai trĩu cành, báo hiệu một vụ mùa bội thu.
Đoàn công tác của Chính phủ thăm, làm việc tại tỉnh Hải Dương Thanh Hà lên phương án xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm Hải Dương: Xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều Thanh Hà |
Vải thiều VietGap, GlobalGap… lên ngôi
Bắt đầu từ nửa cuối tháng 5, người dân Thanh Hà – sẽ bắt đầu thu hoạch trà vải sớm và khoảng giữa tháng 6 thu hoạch trà vải thiều chính vụ. Do đó, vào những ngày này, các hộ gia đình, hợp tác xã đang tất bật chăm sóc, quản lý tốt các mã vùng trồng vải thiều, đảm bảo đến ngày thu hoạch vải sẽ ngon và sạch nhất, sẵn sàng cho những đơn hàng xuất ngoại.
Toàn huyện có 45 vùng sản xuất vải đã được cấp 168 mã số vùng trồng xuất khẩu |
Bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Hà thông tin, huyện Thanh Hà có 3.265 ha vải, trong đó vải sớm: 1.700 ha. Diện tích vải đã được công nhận đạt tiêu chuẩn GAP khoảng 500 ha, trong đó có 400 ha VietGAP và 50 ha GlobalGAP còn hiệu lực. Năm 2023, dự kiến tiếp tục sản xuất và chứng nhận đạt chuẩn GAP khoảng 200 ha.
Đáng chú ý, toàn huyện có 45 vùng sản xuất vải đã được cấp 168 mã số vùng trồng xuất khẩu. Trong đó: 45 mã số vùng trồng Trung Quốc; 40 mã số vùng trồng xuất khẩu Australia; 36 mã số vùng trồng xuất khẩu Nhật Bản; 39 mã số vùng trồng xuất khẩu Hoa Kỳ; 8 mã số vùng trồng xuất khẩu Thái Lan.
Ngoài việc tiếp tục duy trì các mã số vùng trồng, năm 2023, huyện cũng hoàn thiện các quy định để duy trì 11 mã số cơ sở đóng gói đã được cấp và đăng ký cấp 3 mã số cơ sở đóng gói mới, đảm bảo đủ điều kiện để xuất khẩu vải sang thị trường Trung Quốc.
Tại các vùng trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu, người nông dân đã thực hiện nghiêm ngặt các quy trình sản xuất dưới sự theo dõi, chỉ đạo, giám sát của địa phương, cơ quan chuyên môn của huyện, của tỉnh. Do đó, vải thiều Thanh Hà tại vùng trồng xuất khẩu đều đáp ứng được chất lượng, yêu cầu, tiêu chuẩn nhập khẩu vào thị trường quốc tế.
“Thời tiết vụ Đông xuân năm nay khá thuận lợi, hanh khô, có rét đậm kéo dài nên tỷ lệ vải ra hoa, đậu quả cao, đạt trên 95%” – bà Hoàng Thị Thúy Hà nói và cho biết, trên cơ sở đánh giá tình hình sinh trưởng, phát triển của các trà vải thiều hiện nay, chúng tôi đánh giá sản lượng vải thiều Thanh Hà năm 2023 ước đạt tương đương với sản lượng vải niên vụ 2021-2022.
“Dự báo năm 2023 là một năm vải được mùa, sản lượng đạt khoảng 40.000 tấn, trong đó trà vải sớm 25.000 tấn, vải chính vụ 15.000 tấn” – bà Hoàng Thị Thúy Hà cho biết.
Với lịch sử hơn 150 năm, vải thiều Thanh Hà đã trở thành sản vật nức tiếng của địa phương. Để nói về loại quả quý này, nhà bác học Lê Quý Đôn có viết trong “Vân Đài loại ngữ”: “Mã ngoài như lụa hồng tơ tía, thịt vải như thủy tinh, như dáng tuyết, vị ngọt đậm, ăn thấy hương thơm, tưởng chừng như thứ rượu tiên trên đời”. Do được nuôi dưỡng bởi những hạt phù sa màu mỡ của sông Rạng, sông Văn Úc, sông Thái Bình, cùng với kinh nghiệm của người nông dân kết hợp với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng tiêu chuẩn hóa trong nước và quốc tế, chất lượng vải thiều Thanh Hà không ngừng được nâng cao. |
Quỳnh Nga – Nguyễn Duyên – congthuong.vn