Với dân số hơn 1,4 tỷ người, Ấn Độ là thị trường lớn, đầy tiềm năng tiêu thụ đa dạng các sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến của Việt Nam: trái cây, cà phê,
Ngày 22/02/2023, – Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với Cục Xúc tiến và tạo thuận lợi đầu tư quốc gia Ấn Độ (Invest India), cơ quan trực thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ và Liên đoàn các tổ chức Ấn Độ (FIEO) tổ chức buổi giao thương kết nối với chủ đề “Cơ hội hợp tác kinh doanh Việt Nam – Ấn Độ đối với mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến”.
Tham dự hội nghị có sự góp mặt của ông Nguyễn Thanh Hải, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ; ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ; ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), kiêm Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam; ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam; ông Prashant Seth, Phó Giám đốc, Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO); bà Kashika Malhotra và bà Shwetima Negi, đến từ tổ chức Invest India; và nhiều đại diện các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông sản và thực phẩm chế biến.
Ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại Việt Nam tại Ấn Độ, phát biểu bế mạc hội nghị |
Phát biểu bế mạc, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, Ấn Độ và Việt Nam đều là các nước sản xuất và xuất khẩu hàng đầu đối với mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến, đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và đáp ứng cho nhu cầu của thế giới. Hai nước đều có những thế mạnh riêng trong sản xuất hàng nông sản có thể bổ sung và đáp ứng ứng nhu cầu thị trường của nhau. Đồng thời, hai nước có thể hợp tác để tăng giá trị gia tăng và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng nông sản và thực phẩm chế biến toàn cầu.
Bùi Trung Thướng – Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ – congthuong.vn